กยศ.เตรียมเข้าเครดิตบูโร ลูกหนี้ไม่จ่าย มีสิทธิ์ติดแบล็คลิส

แบล็คลิส กยศ.

ไม่จ่าย...บัตรเครดิต,รถ,บ้าน...และล่าสุด กยศ. มีสิทธิ์ติดแบล็คลิส (เครดิตบูโร) ได้เหมือนกัน เพราะตั้งแต่ปี 61 กยศ. หรือ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา จะนำรายชื่อผู้กู้ยืมที่ค้างชำระตั้งแต่ปี 39  จนถึงปัจจุบัน  เข้าสู่ระบบข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า "เครดิตบูโร" ก็ขอเตือนไว้สำหรับน้องๆ ที่กำลังคิดจะไปกู้เงินกับ กยศ. หากผ่อนชำระไม่ไหว อนาคตหากอยากมีบ้านมีรถ แล้วติดเครดิตบูโรคงไม่ดีแน่ๆ 
    จากกรณีที่ลูกหนี้ กยศ. กู้เงินมาเรียน ถึงเวลาจบแล้ว มีงานทำ แต่ไม่ยอมไปผ่อนชำระคืน ซึ่งถ้าหากผ่อนไม่ไหว ทาง กยศ. เองก็แนะนำให้ไปเจรจา เพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่สุดท้ายผู้กู้ก็เงียบหายไปเฉยๆ ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว จากกรณีที่ลูกหนี้ กยศ. ไม่ยอมชำระหนี้ และทาง กยศ. ไม่สามารถติดตามหนี้ผู้กู้ที่ค้างชำระ เพราะไม่รู้ว่าผู้กู้ยืม เรียนจบแล้วไปทำงานที่ไหน และไม่ทราบที่อยู่ปัจจุบัน บางคนก็เปลี่ยนที่อยู่แล้วไม่ได้แจ้งให้ กยศ. ทราบ สรุปง่ายๆ ก็คือ ลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ เจ้าหนี้ไม่สามารถติดต่อลูกหนี้ได้ จากปัญหานี้ ทาง กยศ. เอง เตรียมจะเสนอกฏหมายให้ผู้กู้ยืมต้องยอมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับที่อยู่ ที่ทำงาน เพื่อที่จะสามารถติดต่อลูกหนี้ได้ตลอด และจากปัญหาลูกหนี้ กยศ. ไม่ยอมชำระหนี้ดังกล่าว ได้รับทราบข่าวว่า ขณะนี้ทางกองทุนกู้เงินให้กู้ยิมเพื่อการศึกษาได้ใช้มาตรการยึดทรัพย์ผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ โดยจะมีการประเดิมยึดทรัพย์ผู้กู้ยืมรุ่นปีการศึกษา 47 ซึ่งก็ได้ประเดิมยึดไปแล้ว 786 ราย แล้วก็เตรียมจะยึดทรัพย์ ผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้อีกกว่า 4,000 ราย
ฉะนั้นแล้วจึงขอเตือนไปยังลูกหนี้ กยศ. ที่ยังไม่ชำระหนี้ อย่านิ่งนอนใจ เพราะถ้านานเกินไป กยศ. เองอาจจะใช้มาตรการขั้นหนักไปกว่านี้ นั่นคือ การนำรายชื่อลูกหนี้เข้าสู่เครดิตบูโร สำหรับรายละเอียดที่ทราบคือ ตั้งแต่ปี 2561 จะนำรายชื่อผู้กู้ยืมที่ค้างชำระตั้งแต่ปี 39  จนถึงปัจจุบัน  มาเข้าสู่ระบบข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) นั่นแปลว่า เมื่อถึงเวลาดังกล่าวแล้ว หากท่านไม่ชำระหนี้งานนี้มีติดแบล็คลิส จะซื้อบ้าน ซื้อรถ อยากมีบัตรเครดิต คงมีปัญหาแน่นอน  เพราะก่อนหน้านี้ บางคนคิดว่า ไม่จ่ายหนี้ ก็ไม่เห็นเป็นไร งานนี้สำหรับผู้ที่ไม่คิดจะจ่าย คงได้เวลาเก็บเงินของท่านไว้ชำระหนี้ ก่อนปี 61 ยังพอมีเวลานะครับ.... บัตรเครดิตไทยบล็อก